วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ข้อควรอ่าน ... เกี่ยวกับ Error Code Canon


ข้อควรอ่าน ... เกี่ยวกับ Error Code Canon


ตัดสินใจเปิดคอลัมน์ Error Code Canon หลังจากพิจารณาอยู่นาน ... หลังจากที่ได้พูดคุยกับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการ หลายๆ ท่านหลังไมค์ ... เอาเป็นว่า ... ขอเรียนท่านผู้อ่านทุกท่านว่า Error Code Canon ไม่ใช่เรื่องใหม่ ในปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นความลับ ผู้ประกอบการทุกคนสามารถหาได้จากหลายแหล่ง หลายตำรา ซึ่งจะมีก็แต่พวกนักขายเครื่องฯ (บางท่าน) ที่ไร้น้ำใจ คอยเอาเปรียบผู้ประกอบการใหม่ ทำเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ... ซึ่ง “ร้านสลิล สไมล์” เอง ก็เคยประสบพบพานเมื่อ 12 ปีก่อน และไม่น่าเชื่อว่าเผ่าพันธุ์ดึกดำบรรพ์นี้ ยังหลงเหลืออยู่ในวงการ ...

Error Code Canon ที่จะทยอยนำเสนอเรื่อยๆ ในบล็อกน้อยๆ ของมือสมัครเล่นนี้ ... จะพยายามรวบรวมมาให้เพื่อนพ้องทุกท่าน เท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย ทั้งจากตำรับตำรา และประสบการณ์ โดยขอให้เครดิต “ช่างสามารถ” ผู้เป็นทั้งครูที่ดี และเพื่อนที่รู้ใจ ... ร้านสลิล สไมล์ จะมีวันนี้ไม่ได้ ถ้าขาดปรมาจารย์ท่านนี้ ... ทั้งนี้ บทความทั้งหลายในบล็อกนี้ “ช่างสามารถ” ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือยินยอมให้เผยแพร่แต่อย่างใด “ร้านสลิล สไมล์” เป็นผู้เรียบเรียงและเผยแพร่ขึ้นมาเอง หากมีข้อผิดพลาด ข้อพิพาท หรือไม่พอใจใคร รวมทั้งไม่พอใจ “ร้านสลิล สไมล์” ... ก็มาคุย มาด่า มาติเตียน หรือมาหาเรื่องกันได้ ... ตามสิทธิอันพึงมีของแต่ละคน ...


เริ่มกันเลย เมื่อเครื่องโชว์โค๊ดปุ๊บ สิ่งแรกที่มักจะทำกันคือ reset เครื่อง โดยการปิดและเปิดใหม่ ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะเครื่องทำงานอะไรไม่ได้แล้ว .. แต่การปิดและเปิดใหม่นี้ใช้ไม่ได้ทั้งหมดทุกกรณี อาทิ E000, E001, E002, E003, E004, E005, E013, E020 เพราะบางกรณี การปิดเปิดเครื่องใหม่ ขณะที่วงจรเทอร์มิสเตอร์ขาด อาจทำให้ลูกกลิ้งผนึกภาพ หรือเรียกง่ายๆ ลูกฮีต เสียหายจากความร้อนได้ รวมทั้ง ทำให้ในกรณีของ E717 ก็เช่นกัน ไม่ควรปิดเปิดใหม่ทันที เพราะจะทำให้ผงหมึกที่อยู่ในแท็งค์หมึกไหลออกมามากเกินไป

E000 – E003 สวิทซ์พาวเวอร์จะปิดเองโดยอัตโนมัติ ภายในเวลา 20 วินาที E004 จะปิดเองภายในเวลา 5 วินาที บางทีหากเปิดสวิทซ์พาวเวอร์ โดยไม่ทำการ reset ก่อน อาจต้องทำ initialized the RAM บน DC controller PCB ดังนั้น หากเกิด E000, E001, E002, E003, E004, E005, E013, E020, E717 ให้ reset โดยการเคลียร์โค๊ดใน Service Modeหรือ *>28>*>COPIER>FUNCTION>CLEAR>ERROR ต่อจากนั้นกด Reset เพื่อเข้าไปหน้าจอพื้นฐาน หรือเรียกกันว่า Service Mode แล้วค่อยปิดและเปิดสวิทซ์ Main Powerใหม่

สำหรับ Error บางประเภท อาทิ E202 และ E204 บางทีอาจไม่โชว์โค๊ดมาให้เห็น เพราะจะแสดงอาการไฟสีส้มกระพริบ กดปุ่มคำสั่งทั้งหลายไม่ได้ ปุ่มกดถ่ายเป็นสีแดง พร้อมทั้งหน้าจอขึ้น “Please wait a moment” แต่สามารถตรวจดูได้ โดยเข้า Service Mode*>28>*>COPIER>DISPLAY>ERR

อีกกรณีที่มักเจอกัน ร้านถ่ายเอกสารที่มีบอร์ดปรินท์ หากเกิดปัญหา E677 หากเกิดขึ้นขณะที่เครื่องถ่ายฯ ยังทำงานอยู่ เครื่องจะปิดเองอย่างรวดเร็ว ซึ่งเกิดจากความแตกต่างในจังหวะเวลาที่ Printer Board ถูก Initialized ดังนั้นรอสักประมาณ 5 วินาทีขึ้นไป ค่อยเปิดสวิทซ์ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะ E677 เกิดจากข้อมูล Load มากเกินไปใน CPU บน Printer Board ระบบประมวลผล ทะเลาะกับระบบเครือข่าย แต่ถ้าขึ้นE677 แล้วเครื่องไม่ดับ ควรยกเลิกงานพิมพ์ทั้งหมด ก่อนปิดพาวเวอร์ แล้วค่อยเปิดใหม่

 ใครไม่เจอกับตัว ไม่รู้หรอก ว่าในภาวะเหนื่อย หิว ร้อน หนาว เศร้า และผิดหวังเป็นอย่างไร ... นั่งร้องไห้หน้าเครื่อง เมื่อ 12 ปีก่อนก็เคยมาบ่อยแล้ว ... ผ่านมาถึงทุกวันนี้ คิดได้อย่างเดียวว่า ... เราต้องก้าวไปด้วยกัน ... ถ้าเถ้าแก่สู้ไม่ไหว ลูกจ้างก็ตกงาน ... ถ้าร้านถ่ายฯ สู้ไม่ได้ นักขายไดโนเสาร์ ก็นั่งเช็ดเครื่องในโกดังต่อไป ... สักแต่จะขาย ทว่าไร้น้ำใจ ... นั่นแหละ เครื่องตัวสุดท้ายที่เค้าจะซื้อจากคุณ ... โลกไปถึงไหนกันแล้ว ... ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ... โปรดติดตามชม Exxx ตอนต่อไป ... สัญญาว่าจะนำเสนอให้ครบเท่าที่มี ทันทีที่มีเวลาว่างมากพอ ... 

แก้ไข---ข้อมูลจาก สลิล สไมล์  (เชียงใหม่) เพื่อประกอบความรู้

3 ความคิดเห็น:

  1. ตอนเด็กๆ เคยโดนแย่งของเล่นหรือเปล่า .. โตมาเลยไม่สามารถอยู่ร่วมในสังคมได้โดยใช้วิถีสังคม แถวบ้านเรียก "มรรยาทสังคม" น่ะ ... หรือผู้ปกครองไม่ดูแล ... สักแต่ว่าก็อปเค้ามา แม้ปัญญาแค่จะปรับแก้สักหน่อยก็ไม่มี ... อายแทนผู้ปกครอง

    ตอบลบ
  2. "ซึ่งจะมีก็แต่พวกนักขายเครื่องฯ (บางท่าน) ที่ไร้น้ำใจ คอยเอาเปรียบผู้ประกอบการใหม่ ทำเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ... " โดนมากค่ะกับประโยคนี้ โดนมาเหมือนกันค่ะ

    ตอบลบ
  3. เข้าใจอย่างซาบซึ้งเลยครับ ผมซื้อเครื่อง ir4570 แต่เจอช่างนิสัยแย่ๆ ไม่บอกไม่แนะอะไรทั้งสิ้น จ้องจะเปลี่ยนอะไหล่อย่างเดียว เงินค่าซื้อเครื่องก็จ่ายให้แล้วหลายหมื่น ยังจะวางยากันอีก บอกไว้ก่อนเลยครับสำหรับคนที่คิดจะเปิดร้านถ่ายเอกสาร อย่างพึ่งซื้อเครื่องจนกว่าคุณจะศึกษาจนเข้าใจและสามารถดูแลบำรุงรักษาเบื้องต้นได้เอง ไม่เช่นนั้นแล้วจะ ตกอยุ่ในภาวะ เหนื่อย หิว ร้อน หนาว เศร้า และผิดหวัง... นั่งร้องไห้หน้าเครื่อง เวลาเครื่องเสียในขณะที่เรารีบ แต่ช่างเขาไม่รีบ มาตามสบาย มาถึงก็เปลี่ยนอะไหล่ฟันค่าซ่อมเต็มที่ ผมว่าเปิดร้านรับซ่อมคอมพ์ เรายังมีโอกาสดูแลได้ดีกว่าร้านถ่ายเอกสารมากมายครับ

    ตอบลบ